Sở KH&ĐT tỉnh Bình Phước được tuyển chọn thực hiện đề tài “Giải pháp phát triển hợp tác xã (HTX) nông nghiệp kiểu mới tỉnh Bình Phước”

10:11,04-08-2017 | Tác giả: Trần Nguyên Cốp
Xem với cỡ chữ | Từ viết tắt

Ngày 3/8, Hội đồng KH&CN tỉnh Bình Phước do ThS. Trần Văn Vân - Giám đốc Sở KH&CN chủ trì, đã họp tuyển chọn đơn vị thực hiện đề tài “Giải pháp phát triển HTX nông nghiệp kiểu mới tỉnh Bình Phước”. Tham gia phản biện đề tài có PGS.TS Vũ Trọng Khải - Chuyên gia kinh tế Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; PGS.TS Nguyễn Văn Ngãi - Trường Đại học Nông lâm TP.Hồ Chí Minh.


Qua thời gian thông báo, Sở KH&CN nhận được hồ sơ của 3 đơn vị tham gia tuyển chọn gồm: Sở KH&ĐT tỉnh Bình Phước, Trung tâm Chính sách chiến lược Nông nghiệp nông thôn miền Nam (thuộc Viện Chính sách chiến lược phát triển Nông nghiệp nông thôn( và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Mục tiêu đặt ra của đề tài là: điều tra, đánh giá thực trạng hoạt động của HTX, từ đó tìm ra những tiềm năng, ưu thế và hạn chế trong quá trình hoạt động; phân tích yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của HTX; đề xuất giải pháp phát triển HTX nông nghiệp kiểu mới trên địa bàn tỉnh; xây dựng mô hình HTX điểm. Các đề cương của các đơn vị đã đưa ra một số phương pháp nghiên cứu cơ bản: khảo sát, tìm hiểu các HTX nông nghiệp của tỉnh, đánh giá tính hiệu quả sản xuất kinh doanh; xin ý kiến chuyên gia; phân tích những thuận lợi, khó khăn, đánh giá ưu điểm, tiềm năng và phân tích yếu tố ảnh hưởng của mô hình HTX nông nghiệp kiểu mới. Ngoài ra, các đề cương cũng khẳng định HTX nông nghiệp kiểu mới phải gắn liền với đặc thù kinh tế nông nghiệp của tỉnh, từ đó sẽ đưa ra phương pháp cơ bản để xây dựng mô hình HTX mới, thử nghiệm mô hình mẫu và ứng dụng thực tế.

Tại cuộc họp, các nhà phản biện và thành viên hội đồng đã có nhiều ý kiến phân tích, góp ý cho các đơn vị, trong đó, đa số các ý kiến đều đánh giá cao đề cương của Sở KH&ĐT tỉnh Bình Phước vì đã và nắm bắt rõ nhất nền nông nghiệp của tỉnh; nhóm nghiên cứu đã kết hợp được nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng. Tuy nhiên, các nhà phản biện yêu cầu chủ nhiệm đề tài của đơn vị này cần làm rõ phương án chuyển giao ứng dụng và xây dựng mô hình mẫu; nên liên kết với một HTX trong và ngoài nước để học tập và tư vấn về xây dựng và phát triển HTX nông nghiệp.


 
Toàn cảnh cuộc họp
 
Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu, kết quả Sở KH&ĐT tỉnh Bình Phước trúng tuyển thực hiện đề tài với số đểm 81,71/100.

Tin liên quan

Trưởng Ban biên tập: Th.S Nguyễn Minh Quang - P. Giám đốc Sở KH&CN

Ghi rõ nguồn Sở KH&CN Bình Phước khi phát hành lại thông tin từ Website này

Địa chỉ: 678 Quốc lộ 14, phường Tân Phú, thị xã Ðồng Xoài, Bình Phước

Điện thoại: 02713.879.112- Fax: 02713.879.113

Email: tthongtin.skhcn@binhphuoc.gov.vn